Hỗ trợ gọi ngay

0903 666 937 - 0932 783 669

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, Quận 8

Một Cây Đàn Piano Bao Nhiêu Phím?

Một Cây Đàn Piano Bao Nhiêu Phím?

Đố các bạn biết” Một Cây Đàn Piano  Bao Nhiêu Phím?”. Đây là một câu hỏi vừa rất dễ mà lại vừa rất khó. Đa phần các bạn thường thấy rằng đàn piano có 2 màu đen và trắng, nhưng cũng ít ai để ý đến đàn piano có bao nhiêu phím đàn. Hãy cùng Roland Việt Nam tìm hiểu nhé.

phím đàn piano

Tổng quan về đàn piano hiện nay

Khoảng những năm 1700: đàn piano cơ được sản xuất với hình dạng thô sơ và sau đó được hoàn thiện cho đến cây đàn như ngày hôm nay mà mọi người thấy.

Hiện nay ngoài đàn piano cơ thì còn xuất hiện thêm 1 loại nữa đó là đàn piano điện. Piano điện mô phỏng giống như đàn piano cơ nhưng tích hợp nhiều chức năng và công nghệ để hỗ trợ người sử dụng.

Đến hiện nay số lượng đàn piano cơ, điện được sản xuất rất nhiều, giá thành cũng vô cùng đa dạng và phong phú phù hợp với rất nhiều người sử dụng.

Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Hiện nay đàn piano cơ có 88 phím, bao gồm 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen tương đương với 7 quãng 8. Trong 1 quãng 8 sẽ có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Nên bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc trên 1 quãng 8 là bạn sẽ biết được tất cả các nốt nhạc trên phím đàn. Phím đàn màu đen sẽ cao hơn phím đàn màu trắng.

Thực ra trước thế kỷ thứ 19 thì đàn piano cơ chỉ có 60 phím đàn đến thế kỷ 19 thì phát triển lên 85 phím và 3 phím đầu đàn. Nhưng vẫn có những cây đàn piano có đến 92 hoặc 97 phím đàn, và thông thường những cây đàn này dùng để biểu diễn là chủ yếu.

 

Đàn piano điện có bao nhiêu phím?

Đàn piano điện cũng giống như đàn piano cơ có 88 phím bao gồm phím đen và trắng, bao gồm 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen tương đương với 7 quãng 8.

Tuy nhiên phím đàn của piano điện nhẹ hơn so với phím đàn của piano cơ rất nhiều bởi đàn piano cơ hoạt động trên hệ thống cơ học khi tác động vào phím đàn thì cả một bộ máy bên trong sẽ hoạt động, còn bàn phím của đàn piano điện đã được chỉ định nốt nhạc bằng công nghệ.

Những thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng với công nghệ bàn phím hiện đại ví dụ như Roland, Casio, Yamaha

Những model đàn piano Roland nổi bật mà bạn có thể tham khảo như: Roland RP-102, Roland RP-302, Roland HP-601

Những model đàn piano Casio mà bạn có thể tham khảo như: Casio AP-250, Casio CDP-103

Những model đàn piano Yamaha mà bạn có thể tham khảo như: Yamaha P-115B, Yamaha P-45

Đàn organ có bao nhiêu phím?

Đàn organ có rất nhiều phím có cây đàn 25 phím, 49, 61, 76 phím hoặc 88 phím. Những cây đàn organ có ít phím thường sử dụng cho những em nhỏ mới học, làm quen với đàn nên giá cũng rất rẻ. Nhìn chung thì đàn phím đàn organ cũng giống như đàn piano, vị trí sắp xếp cũng như nhau.

Vị trí các phím trắng trên đàn

Những phím đàn màu trắng được xếp liền kề với nhau. Tính từ phím đàn đầu tiên bên tay trái là phím trắng nốt La và kết thúc là phím trắng nốt Đ.

Trong 1 quãng 8 thì sẽ có 7 nốt trắng là: La( A) - Si (G) - Đô ( C) - Rê ( D) -Mi (E) -Sol (G) và chúng sẽ lặp lại 6 lần liên tiếp.

Vị trí các phím đen trên đàn

Khác với các phím màu trắng, các phím màu đen không nằm liền kề nhau mà nằm cách nhau 1 phím trắng hoặc 2 phím trắng. Nốt đen có nhiệm vụ đó là các nốt thăng hoặc các nốt giáng.

2 phím đen cách nhau 1 phím trắng thì phím đen đầu tiên là Đô thăng hay còn gọi là Rê giáng tiếp theo là Rê thăng. 3 phím đen gần nhau tiếp theo phím đầu tiên là Fa thăng, Sol thăng và cuối cùng là La thăng.

Cách nhớ vị trí nốt trên phím đàn

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy thì đây là cách mà tôi tự rút ra để chia sẻ với những bạn mới học đàn piano:

- Trước 2 nốt đen kề nhau là nốt trắng, nốt trắng đó là nốt Đô(C), trước 3 nốt đen kề nhau là nốt trắng, nốt trắng đó là nốt Fa(A). Thì cứ tính lên kế nốt Đô là Rê - Mi - Fa -Sol-La-Si-Đô.

-Hoặc đối với những bé mới học thì các bậc phụ huynh có thể viết nốt lên 1 tờ giấy và dán lên phím đàn, cho trẻ làm quen và nhớ vị trí nốt.

Vậy là tôi đã giới thiệu đến mọi người về số phím đàn của đàn piano cơ và cách để nhớ vị trí nốt nhạc trên từng phím. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích về đàn piano .

Bài viết liên quan

0932 783 669